Cách phòng ngừa và điều trị ung thư gan

1. Triệu chứng bệnh

http://asianlivercentre.com.vn/images/stories/trang-thiet-bi/gan-lanh.jpg

Ung thư gan chỉ được phát hiện khi đã tiến triển khá nặng


Hầu hết người bệnh không có triệu chứng gì trong giai đoạn đầu nên bệnh chỉ được phát hiện khi đã tiến triển khá nặng. Khi xuất hiện các triệu chứng, bệnh nhân có thể có một số hoặc tất cả những triệu chứng dưới đây:
- Người bệnh chán ăn, sút cân nhanh không rõ nguyên nhân.
- Thấy buồn nôn và nôn.
- Đau bụng, đặc biệt ở vùng phía trên bên phải của bụng, có thể lan rộng ra lưng và vai.
- Người yếu và mệt mỏi.
- Gan to lên, bụng to, phù chân.
- Mắt và da vàng do hiện tượng tích tụ bilirubin - sản phẩm còn lại của quá trình phá huỷ hồng cầu.

2. Các giai đoạn ung thư gan
- Giai đoạn 1: Khối u đơn lẻ và chưa xâm lấn vào các mạch máu trong gan.
- Giai đoạn 2: Khối u đơn lẻ đã xâm lấn vào các mạch máu lân cận, hoặc có thể có nhiều khối u nhỏ trong gan.
- Giai đoạn 3: Nhiều khối u lớn, hoặc một khối u lớn xâm lấn tĩnh mạch chính của gan hoặc xâm lấn các tổ chức lân cận, chẳng hạn như túi mật.
- Giai đoạn 4: Các tế bào ung thư lan ra ngoài gan đến các vùng khác của cơ thể.

3. Cách điều trị
Phương pháp điều trị ung thư gan phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Có một số phương pháp điều trị bệnh như phẫu thuật, ghép gan, xạ trị và hóa trị liệu.

http://asianlivercentre.com.vn/images/stories/trang-thiet-bi/dieu-tri-ung-thu.jpg
Điều trị ung thư gan phù thuộc vào giai đoạn phát triển bệnh và sức khỏe bệnh nhân


- Phẫu thuật: Khi khối u còn nhỏ, các bác sĩ có thể cắt bỏ khối u trong gan người bệnh và một số mô xung quanh. Ngay cả khi một phần gan được loại bỏ thì sức khỏe của bệnh nhân cũng không bị suy giảm đáng kể.
- Ghép gan: Bác sĩ có thể lấy gan của cha mẹ, anh chị em, họ hàng hoặc người lạ để ghép cho người bệnh với điều kiện gan người cho phải thích hợp với gan người nhận. Ngoài ra, có thể lấy gan của những người chết não và được bảo quản cẩn thận, đưa đến nơi sử dụng càng sớm càng tốt. Điều quan trọng là gan người cho phải có kích thước thích hợp với người nhận, máu của người cho và người nhận phải phù hợp với nhau.
- Xạ trị: Trong một số trường hợp, xạ trị có thể được thực hiện trước khi phẫu thuật để thu nhỏ kích thước các khối u, làm cho chúng dễ loại bỏ hơn. Xạ trị không được sử dụng thường xuyên để điều trị ung thư gan vì các khối u có xu hướng không đáp ứng với bức xạ. Những người được điều trị bằng xạ trị có biểu hiện như mệt mỏi, da khô, buồn nôn và nôn, chán ăn, tiêu chảy.
- Hóa trị liệu: Thuốc được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch người bệnh hoặc có thể dùng thuốc dạng viên. Tuy nhiên, nhiều loại thuốc được chuyển hóa vào gan sẽ hạn chế tác dụng của thuốc và gây tác dụng phụ như buồn nôn và nôn, rụng tóc, mệt mỏi, tiêu chảy, cảm giác ớn lạnh, khó thở, ho, lở miệng,…

4. Phòng ngừa bệnh như thế nào?
Để ngăn ngừa ung thư gan, mọi người nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, lối sống lành mạnh, đặc biệt là tiêm ngừa viêm gan B đầy đủ.
- Tiêm vac-xin viêm gan siêu vi B cũng là một cách ngăn ngừa mắc bệnh gan, dẫn đến ung thư.

http://asianlivercentre.com.vn/images/stories/trang-thiet-bi/tiem-vac-xin.jpg
Tiêm vac-xin viêm gan B là một cách để ngăn ngừa ung thư gan


- Hạn chế rượu bia, thuốc lá: Nếu dùng nhiều và thường xuyên làm tăng nguy cơ xơ gan, khiến ung thư gan dễ dàng phát triển.
- Không dùng chung bơm kim tiêm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu có dính máu của người bệnh; không dùng kim châm cứu, xăm mình, dụng cụ y tế khám răng khi chưa được vô trùng.
- Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh viêm gan siêu vi B.
- Những người mắc viêm gan B, C, viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ, xơ gan… cần được điều trị và theo dõi chặt chẽ.